Bầu bí vẫn muốn được xinh đẹp là nhu cầu thiết yếu của các bà mẹ trẻ. Chẳng ai có quyền cướp đi nhu cầu làm đẹp của phụ nữ được cả, đúng không?

Thế nên làm đẹp thế nào mà vẫn an toàn cho thai nhi là điều mà bà mẹ nào cũng quan tâm. Không ai muốn rủi ro cho em bé còn chưa ra đời cả. Các thành phần trong các loại mỹ phẩm, skincare tuy rất nhỏ, nhưng chúng có thể được hấp thu vào máu, hoàn toàn có thể truyền đến thai nhi đang hình thành và phát triển.

Thực tế thì sẽ KHÔNG BAO GIỜ có nghiên cứu nào chỉ ra đích danh thành phần nào thực sự gây nguy hiểm đến thai nhi, chẳng hạn như dị tật bẩm sinh,… cả. Bởi chẳng bà bầu nào lại tình nguyện tham gia một nghiên cứu như thế. Vậy nên những loại được liệt kê dưới đây đều là phỏng đoán. Tất nhiên là phỏng đoán có cơ sở, dựa trên các đặc tính đã được biết đến của những thành phần này nhé!

Kem chống nắng bộ lọc hóa học

Không ai thực sự biết các bộ lọc hóa học trong kem chống nắng hoạt động như thế nào, và liệu chúng có gây ra một tác hại cụ thể nào không. Nhưng một sự thực mà chúng ta đều biết đó là các bộ lọc hóa học đã được tìm thấy trong máu. Nghĩa là thai nhi có thể hấp thụ chúng.

Bởi vậy giải pháp an toàn cho mẹ bầu là hãy dùng kem chống nắng bộ lọc vật lý như zinc oxide, titanium dioxide hoặc các kem chống nắng hỗn hợp như thành phần chủ yếu là các bộ lọc vật lý.

Kem chống nắng Oasis là loại kem chống nắng hỗn hợp nhưng bộ lọc vật lý là chủ yếu. Đây là loại kem chống nắng với các thành phần an toàn nhất mà mình biết cho đến thời điểm hiện tại. Tham khảo sản phẩm tại đây!

Retinoids

Retin A/Accutane, Retinoids, Vitamin A: Retin A/ Accutane là một trong những loại được kê đơn, để trị mụn, sưng viêm,… Accutane đã được nghiên cứu và chỉ ra rằng chúng có liên quan đến nhiều dị tật bẩm sinh khác nhau (theo đường uống).

Mặc dù Retin A và Retinoids không được nghiên cứu như Accutane, nhưng vì chúng là một họ với nhau nên là để an toàn, chúng ta cũng cần tránh. Thực tế thì các sản phẩm chứa retinols thấm sâu vào lớp biểu bì cuối cùng của tế bào da, thế nên khả năng chúng xâm nhập vào máu là hoàn toàn có thể. Các bạn có thể đọc thêm về retinols tại đây!

Beta-Carotene là một dẫn xuất khác của Vitamin A, được xếp riêng biệt với retinoids và được coi là an toàn. Một loại tinh dầu thiên nhiên rất giàu vitamin A là rosehip oil (tinh dầu tầm xuân). Nếu bạn thắc mắc liệu tinh dầu này có an toàn không thì câu trả lời là có. Mình đã xem rất nhiều thảo luận xung quanh vấn đề này. Tinh dầu tầm xuân chứa axit trans-retinoic, loại này có nguồn gốc thực vật, và lượng retinols thực vật này phụ thuộc rất nhiều vào nơi trồng, thời điểm thu hoạch, xử lý sau thu hoạch,… Nói chung thì nhiều chuyên gia cho rằng nó khá an toàn.

Bởi vậy, tóm lại thì nếu thấy Retin A, Retinol, retinal, retinoid, retinoic acid, retinyl palmitate, tretinoin, thì các mẹ bầu nên tránh xa. Chúng chính là các dạng khác nhau của Retinols.

Tất cả các Hydroxy Acids

Đúng vậy, từ malic acids, glycolic acids, tartaric acids, tới citric acid, salicylic acids, mandelic acids, tất tần tật các loại acids, tốt nhất là bạn nên tránh, mặc dù chưa có nghiên cứu nào chắc chắn cả.

Một ngoại lệ duy nhất nếu có là lactic acids, cái này thì vốn dĩ được tự tạo ra trong cơ thể chúng ta. Chúng đã được chứng minh là ổn đối với các động vật mang thai, chưa có chứng minh đối với con người, tất nhiên. Nhưng theo quan điểm của mình, bởi nó vốn dĩ có trong cơ thể chúng ta rồi, nên chắc hẳn là an toàn.

Các hoạt chất tẩy trắng da

  • Hydroquinone: Là một hoạt chất tẩy trắng da đã từng được sử dụng rất rất nhiều trước đây. Sau đấy khá nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của nó đối với sức khỏe. Thế nên ngày nay một số nước đã thắt rất chặt việc sử dụng hydroquinone trong mỹ phẩm. Không rõ các loại kem trộn làm trắng da ở VN có phải dùng chất này không. Lưu ý rằng Alpha Arbutin cũng nằm trong danh mục mà nhiều bác sĩ đã bảo cần phải tránh nhé.
  • Licorice root: Rễ cam thảo – hoạt động của nó là để ức chế tyrosine làm sạm da. Không rõ tác dụng này có thể gây ra tác hại gì đối với thai nhi. Có một số trang web nói rằng rễ cam thảo là an toàn cho thai kỳ, tuy nhiên, để đặt an toàn ở trên tất cả thì các bà bầu có lẽ cứ tránh đi vậy.
  • Kojic Acid: Đây là một loại acids có tác dụng làm sáng da. Mình không thực sự hiểu rõ tác hại của nó, nhưng mà rất nhiều danh sách đã liệt kê cái này là một thành phần nên tránh cho bà bầu. Thôi thì cứ chấp nhận việc vốn dĩ nó như vậy.

Benzoyl Peroxide

Là một chất thường được kê đơn để trị mụn. Tương tự như Kojic Acid, hiện chưa tìm thấy tài liệu nào giải thích chính xác nguy cơ tác hại của Benzoyl Peroxide đối với bà bầu. Tuy nhiên thành phần này nằm trong hầu hết tất cả các danh sách thành phần cần tránh cho bà bầu. Vậy nên ta lại cứ chấp nhận điều này vậy.

Các liệu pháp liên quan đến Laser

Tất nhiên là hầu hết các nơi có dịch vụ laser sẽ hỏi bạn trước khi tiến hành sử dụng xem bạn có bầu không. Và họ sẽ từ chối sử dụng dịch vụ laser cho bà bầu trong tất cả mọi tình huống.

Vậy nhưng liệu pháp laser vẫn cần được đề cập đến để nhắc nhở các mẹ. Bởi hiện nay khá nhiều các thiết bị làm đẹp tại nhà có sử dụng tia laser, như các máy triệt lông bằng laser chẳng hạn, hoặc các liệu pháp khác được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ trị liệu…

Salicylates

Chúng bao gồm homomenthyl salicylate(homosalate), ethylhexyl salicylate (octyl salicylate) trolamine salicylate. Những thành phần này thường có trong kem chống nắng bộ lọc hóa học (bản thân chúng là các bộ lọc hóa học) đã được đề cập ở trên. Chiết xuất willow bark có chứa salicylates, nên là nếu thấy chữ willow bark extract, các mẹ bầu cũng nên tránh nhé!

Neem (Azadirachta indica)


Neem – sầu đâu (hay xoan sầu đâu, sầu đông,…) – là một loại thảo dược phổ biến ở Ấn Độ và nhiều nước châu Á. Cây này theo mình biết có nhiều ở Huế, thường được dùng làm gỏi. Chúng giàu chất chống oxy hóa và chống sưng viêm, còn được chiết xuất để đuổi côn trùng, được nghiên cứu chống ung thư…

Có khoảng 3 nghiên cứu về tác hại của chiết xuất của Neem trên động vật mang thai. Mặc dù không có nghiên cứu nào trên người, nhưng tốt nhất cứ tránh các chất này cho đến khi có các kết quả chính thức.

Stem cells/growth factors – tế bào gốc

Bất cứ liệu pháp làm đẹp nào có chứa các chất liên quan đến tế bào gốc. Những tế bào gốc được cho là có khả năng xâm nhập vào da của bạn đến tận lớp hạ bì. Đi đến lớp hạ bì, nơi chúng sinh sôi nảy nở (hay còn gọi là nhân lên) và làm cho các tế bào da xung quanh làm việc. Nếu như điều này thực sự xảy ra, làm thế nào để những tế bào đó biết dừng lại ở đâu, đúng không? Làm thế nào để bạn biết có hướng thẳng đến nhau thai hay không?

Tổng kết

Thật khó để tổng kết, nhưng mà tóm gọn lại thì những sản phẩm/thành phần đã đề cập ở trên là có nhiều cơ sở nhất để các mẹ bầu tránh xa. Về các chiết xuất thảo dược, các loại tinh dầu, đa phần chúng an toàn. Chỉ riêng chiết xuất neem và willow bark là cần tránh, như đã nói ở trên. Bởi vậy, để đảm bảo đơn giản, các mẹ bầu có thể tìm các loại dưỡng da từ thiên nhiên, organic càng tốt, miễn là không có chiết xuất từ 2 loại này.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here