Nếu bạn đã tham khảo bài viết Tổng quan về các sản phẩm chăm sóc da, bạn có thể sẽ tự nhủ: Trời ơi, một đống các sản phẩm thế này, mình phải sử dụng chúng như thế nào, theo thứ tự nào thì được?

Thực sự thì chả có một quy tắc nào là bất di bất dịch trong việc chăm sóc da. Nhiều khi việc sử dụng một sản phẩm ở bước này lại có tác dụng với người này, nhưng với người khác thì lại phải dùng ở bước khác. Như tinh dầu cho da mặt chẳng hạn, nhiều người có thể thấy rằng chúng tốt nhất khi trộn với serum. Nhưng một số người khác lại thấy chúng tốt nhất nếu dùng sau serum và trước khi dưỡng ẩm. Một số người khác lại có thể thấy phải dùng sau khi thoa kem dưỡng ẩm mới hợp cơ.

Dưới đây mình sẽ liệt kê một lịch trình chăm sóc da buổi sáng và tối, hi vọng sẽ phần nào giúp ích cho các bạn. Lịch trình này có tính chất tham khảo nhé, tất nhiên có một số bước có vẻ như là không nên thay đổi. Nếu bạn cảm thấy chưa thực sự hài lòng với một lịch trình như thế này, bạn có thể thử nghiệm bằng một số thay đổi nho nhỏ, từ từ từng bước một để tìm ra lịch trình cho phù hợp.

Chu trình chăm sóc da buổi sáng

 • Rửa mặt (Tham khảo cách rửa mặt đúng trong bài viết này nhé!)
 • Toner (Tham khảo tác dụng và một số gợi ý về toner ở đây nhé)
 • Thoa serum/kem mắt
 • Sử dụng các sản phẩm đặc trị (như đặc trị mụn, tàn nhang, sẹo,…) trên từng diện nhỏ (tại các nốt mụn, tàn nhang,…)
 • Kem dưỡng ẩm: Dù da bạn có là da dầu hay hỗn hợp, hay là loại gì đi chăng nữa, bạn vẫn cần kem dưỡng ẩm nhé. Kem dưỡng ẩm ban ngày lý tưởng nên nhẹ và giúp da ẩm mượt.
 • Kem chống nắng: Kem chống nắng là tối cần thiết bất kể khi nào bạn bước chân ra khỏi nhà, dù trời nắng hay trời mưa, nếu bạn không muốn tia cực tím gây ra thêm nhiều vấn đề trên da bạn. Kem chống nắng từ thiên nhiên, chứa zinc và các chất khoáng tự nhiên (mineral) nên được ưu tiên bỏ vào túi đồ của bạn.

Hiện nay có nhiều loại kem dưỡng ẩm ban ngày có thêm thành phần chống nắng. Nếu bạn tìm được một loại kem dưỡng ẩm như thế mà phù hợp cho da thì cũng tốt. Nhưng nhớ là kem chống nắng phải bôi thường xuyên nếu ở ngoài trời trong thời gian dài nhé. Thế nên là sau 2 tiếng bạn sẽ phải bôi kem chống nắng nếu cần ra ngoài đấy, không có tác dụng cả ngày đâu.

Chu trình chăm sóc da buổi tối

 • Sữa rửa mặt: Nếu bạn có ý định dùng tẩy da chết thì rửa sạch mặt trước đã. Nếu bạn trang điểm, bạn phải dùng dầu tẩy trang hoặc cleasing oil trước khi dùng sữa rửa mặt. Kể cả không tẩy trang thì double cleansing cũng là một quy tắc rửa mặt tốt bạn nên tham khảo (double cleansing là rửa mặt bằng dầu – cleansing oil trước, rồi sau đó dùng sữa/gel rửa mặt rửa lại)
 • Toners: Giống như bước buổi sáng, toner dùng sau sữa rửa mặt để cân bằng pH cho da.
 • Essences/Boosters/Serums: Có khá nhiều sản phẩm bạn có thể dùng ở bước này. Mặc dù tên gọi đa dạng nhưng về bản chất chúng khá giống nhau. Những loại này có khả năng thấm sâu hơn vào lớp da bên trong. Nếu bạn có ý định dùng nhiều sản phẩm cùng lúc, lời khuyên là bạn nên dựa vào độ đặc lỏng của các sản phẩm và dùng theo thứ tự từ lỏng đến đặc. Một vài lưu ý khác như sau:
- Không dùng thuốc bôi mà bác sĩ kê cho da mụn, da kích ứng cùng lúc với AHA,  BHA, lột da hoá học hay mặt nạ thải độc da.
- Không dùng retinol cùng một buổi tối với tẩy da chết hay lột da
- Tẩy da chết chỉ nên dùng 1-3 lần mỗi tuần
- Mặt nạ thải độc cho da dùng tối đa tuần 1 lần
 • Serum/kem mắt: dùng cho vùng quanh mắt và đuôi mắt.
 • Mặt nạ dưỡng ẩm (loại không phải rửa sạch sau khi dùng) hoặc tinh dầu cho da (dầu tầm xuân, dầu argan, dầu bơ,…)
 • Kem dưỡng da ban đêm: Kem dưỡng da ban đêm thường đặc hơn kem dưỡng da ban ngày và nên giàu dưỡng chất chống lão hoá hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here