Nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung collagen dưới dạng thực phẩm chức năng, thì chắc chắn bài viết này sẽ hữu ích. Điều đầu tiên bạn cần biết là thực sự có rất nhiều loại collagen khác nhau để bạn lựa chọn. Vậy collagen nào thì tốt nhất? Trước khi tìm hiểu điều này, chúng ta cần hiểu

Collagen là gì?

Đầu tiên phải nói rằng collagen là một chất thiết yếu để tăng cường sức khỏe nói chung. Để ngắn gọn và dễ hiểu, collagen là protein. Những loại collagen khác nhau chứa các loại proteins khác nhau. Tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng mà của bạn mà bạn chọn loại collagen phù hợp.

Cho đến nay, có ít nhất 28 loại collagen đã được xác định. Vâng, không sai nhé, hơn 28 loại ạ. Tuy rằng có rất rất nhiều loại như thế, nhưng có 5 loại phổ biến nhất. 5 loại này là

  • Collagen tuýp I
  • Collagen tuýp II
  • Collagen tuýp III
  • Collagen tuýp IV
  • Collagen tuýp V

Những loại collagen này là những phần cực kì thiết yếu của cơ thể chúng ta. Chúng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên cơ thể con người.

Collagen tuýp I

Không nghi ngờ gì, collagen tuýp (loại) I là protein phong phú nhất được tìm thấy ở người (và ở tất cả các động vật có xương sống). Loại I giúp hình thành da, xương, gân, giác mạc, thành mạch máu và các mô liên kết khác.

Collagen tuýp I là loại collagen mạnh nhất. Nếu bạn cân nhắc bổ sung collagen cho làn da, thì tuýp I là lựa chọn hàng đầu. Nếu hình dung da của chúng ta như là một bức tường, thì collgen tuýp I chính là các viên gạch xây nên bức tường ấy. Do đó, loại này sẽ tăng cường khả năng chống lão hóa và chữa lành vết thương. Khi chúng ta già đi, việc sản xuất collagen trong cơ thể của chúng ta giảm đi một cách tự nhiên. Đó là lý do tại sao nhiều người nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung collagen qua đường uống.

Collagen tuýp I dạng thực phẩm bổ sung chủ yếu được chiết xuất từ sinh vật biển, đặc biệt là cá. Loại này cũng sẽ chứa các amino acids khác như proline, glycine and hydroxyproline. Collagen tuýp I chiết xuất từ sinh vật biển được coi là dễ hấp thu nhất. Lòng trắng trứng cũng chứa nhiều collagen loại này, nhưng cũng chứa tuýp III, IV, và X.

Imedeen có lẽ là thương hiệu nổi tiếng nhất về các sản phẩm collagen cho da. Sản phẩm nhận được rất rất nhiều phản hồi tốt từ người dùng. Tuy nhiên sản phẩm này khá là đắt đỏ.

Collagen tuýp II

Loại 2 là loại collagen chính được tìm thấy trong sụn. Sụn là mô liên kết giúp bảo vệ các đầu xương dài ở khớp. Nó cũng là một thành phần cấu trúc của tai, mũi, ống phế quản, lồng xương sườn,…

Bởi collagen này giúp hình thành sụn bảo vệ khớp của chúng ta, nên không có gì lạ khi loại collagen tuýp II thường được coi là tốt nhất để cải thiện sức khỏe khớp và các triệu chứng của viêm khớp.

Để tăng cường bổ sung collagen loại này một cách tự nhiên thì cách tốt nhất là bổ sung từ sụn xương gà. Chẳng hạn như bột protein từ nước dùng xương gà, hay đơn giản là nước hầm xương gà. Collagen từ nước hầm xương gà cũng chứa chondroitin sulfate và glucosamine sulfate. Cả hai chất này đều phổ biến để điều trị viêm khớp và các vấn đề chung về khớp.

Thực phẩm chức năng bổ sung collagen tuýp II cũng rất phổ biến, đa phần được chiết xuất từ xương/sụn lợn, gà. Một số loại được chiết xuất từ xương/sụn của sinh vật biển cũng được cho là dễ hấp thu hơn.

Collagen tuýp II của hãng Go Healthy New Zealand là một sản phẩm vượt trội cho xương khớp. Ưu điểm của sản phẩm này là collagen ở dạng thủy phân, chiết xuất từ sinh vật biển từ vùng biển NZ. Dạng viên nang mềm, nhỏ hơn hẳn các sản phẩm collagen khác trên thị trường nên rất dễ uống. Sản phẩm có thể order tại đây!

Collagen tuýp III

Loại III là thành phần chính của da và các cơ quan nội tạng. Trong cơ thể, collagen loại III thường được tìm thấy ở cùng vị trí với loại I.

Giống như loại I, loại III thường có trong các chất bổ sung được thiết kế để tăng cường độ đàn hồi và độ săn chắc cho da. Collagen loại III cũng như collagen loại I còn giúp duy trì sự toàn vẹn chức năng của tim.

Một nguồn chiết xuất collagen tuýp III phổ biến là xương, cơ và da bò. Nguồn chiết xuất này cũng là một nguồn phổ biến để chiết xuất collagen tuýp I nữa. Nói chung, collagen loại III thường đi cùng với loại I nhé!

Collagen tuýp V và X

Tuýp V để tạo ra các tế bào nhau thai của phụ nữ đang mang thai. Đây là cơ quan gắn vào niêm mạc tử cung và cung cấp cho em bé các yếu tố quan trọng sống còn bao gồm oxy và các chất dinh dưỡng. Collagen tuýp V cũng giúp hình thành bề mặt tế bào và tóc.

Collagen tuýp X được mô tả là collagen hình thành mạng lưới và chủ yếu được tìm thấy trong sụn. Nó cũng được biết đến là một dấu hiệu đáng tin cậy của sự phát triển xương mới trong sụn khớp.

Trong 5 loại phổ biến nhất, và những loại được mô tả ở trên, thì trong thực phẩm chức năng, chúng ta sẽ thường thấy nhất là loại I, II và III.

Làm thế nào để chọn đúng loại collagen cần thiết

Như đã nói ở trên, collagen phổ biến nhất là tuýp I, II và III. Trong đó, tuýp I và III thường đi kèm với nhau, và hỗ trợ sức khỏe của da, tóc và móng. Loại này cũng phần nào hỗ trợ chức năng tim mạch nữa. Còn loại II thì là để hỗ trợ chức năng xương khớp, nhất là những người già khi mà xương khớp đã bắt đầu rệu rạo.

Để chọn đúng loại rất dễ. Bởi thường thì collagen trong thực phẩm chức năng sẽ được ghi kèm với tác dụng chính của nó. Loại cho xương khớp sẽ được ghi rõ là dành cho xương khớp. Và loại cho da, tóc, móng sẽ được ghi rõ là cho da/tóc/móng.

Nếu tác dụng của thực phẩm chức năng từ collagen không được ghi rõ thì bạn có thể tìm ở danh sách thành phần, coi loại nào được sử dụng. Từ đấy bạn sẽ luận ra tác dụng của loại thực phẩm mình đang bổ sung.

Nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm chức năng cũng rất quan trọng. Chẳng hạn như các loại thực phẩm chức năng chứa collagen từ Trung Quốc, nhiều vô kể. Phần đa các loại này, mặc dù được chiết xuất từ xương/da của động vật, nhưng không đạt chuẩn. Nguyên do là bởi quy trình sản xuất và công nghệ đóng vai trò cực kì quan trọng trong quá trình chiết xuất collagen.

Một thuật ngữ nữa mà chúng ta thường thấy là collagen thủy phân (hydroxylised collagen). Nếu sản phẩm ghi rõ loại này thì rất tốt. Bởi nhiều nghiên cứu cho rằng cơ thể chúng ta hấp thu collagen thủy phân dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here