Nếu bạn đang mò mẫm tìm hiểu retinol là gì, thì bạn đang ở đúng địa điểm rồi nhé!!!

Retinol là gì?

Retinol là một dạng vitamin A phái sinh. Sản phẩm Retinol đầu tiên ra đời năm 1971, cách đây hơn 40 năm, và đã tạo nên một làn sóng lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Hàng nghìn các nghiên cứu về tác dụng của retinol đã xuất hiện, và retinol là một trong những thành phần được nghiên cứu và được ủng hộ nhiều nhất bởi các nhà khoa học trong khả năng thực sự chống lão hoá của nó.

FDA (The Food and Drug Administration) – một trong những tổ chức về sức khoẻ của Mỹ – có uy tín trên toàn cầu – cũng đã xác nhận retinol được sử dụng hiệu quả trong các sản phẩm trị mụn, sưng viêm. Thực tế khoa học đã chứng minh rằng retinol có tác dụng với tất tần tật các vấn đề về da: Lão hoá, mụn nhọt, vết thâm, nám, nếp nhăn,…

Các dạng thường thấy của Retinol?

Chắc hẳn khi bạn tìm hiểu điều này thì bạn cũng đã nghe đến các thuật ngữ “chị em” của nó là retinoidretin-A rồi đúng không? Là con một nhà cả đấy. Với cả cái họ nhà retinol này, khi mà chúng ta sử dụng các loại skincare có retinol hay chị em nhà nó, thì cái mà

da chúng ta thực SỰ hấp thu là acid retinoic.

Retinoic acid là một hoạt chất biết cách “giao tiếp” với tế bào cực kỳ hiệu quả, nó có khả năng kết nối với hầu hết mọi tế bào da và bảo các bạn tế bào là ” hêy, già làm gì vội các bạn, hãy là một tế bào trẻ và khỏe mạnh đã”, kiểu thế. Nói cho vui thế thôi nhưng mà đúng là retinoic acid như là một dạng “nước thánh” khi nói đến các sản phẩm chống lão hoá.

Tuy nhiên, là chị em thì tất yếu vẫn có sự khác biệt nhẹ!

Sự khác biệt giữa các dạng Retinol

Retinol là một thành phần có thể sử dụng rộng rãi trong công nghiệp mỹ phẩm nói chung. Khi mà một loại sản phấm sử dụng retinol, thì da của chúng ta sẽ phải chuyển hoá retinol sang retinoic acid ở mức tế bào để hấp thu.

Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là một sản phẩm chứa thành phần retinol cần càng nhiều thời gian để da chuyển hoá ra retinoic acid thì tác dụng của retinol càng yếu. Nhưng ưu điểm là chúng ta có thể dễ dàng mua được, đúng không?

Còn cô chị/hay em retinoid hoặc retin-A, thì không mua được, cần được bác sĩ kê đơn. Mình không rõ ở VN thế nào, nhưng thậm chí nếu mà mua được ở hiệu thuốc mà không cần đơn thì mình cũng sợ chả dám mua đâu. Đấy, các bạn bị mụn trứng cá đi khám ở viện da liễu có khi sẽ được kê đơn thuốc tên là retinoid hoặc retin-A ấy.

Về cơ bản thì retinoids chứa hàm lượng retinoic acid từ 0.5-2%, nghĩa là da không cần chuyển hoá nữa mà cứ thế hấp thu luôn.

Sau đây là bật mí, giải mã một số điều khác mà bạn có thể nghe về Retinol:

1. KHÔNG DÙNG RETINOL VÀO BAN NGÀY VÌ RETINOL LÀM TĂNG KHẢ NĂNG BẮT NẮNG

SAI. Retinol không nên dùng ban ngày không phải vì nguyên nhân trên, mà bởi vì retinol sẽ bị phá vỡ bởi ánh nắng, nghĩa là dùng retinol vào ban ngày sẽ không có tác dụng gì. Để tránh phí phạm, chúng ta mới dùng vào ban đêm.

2. RETINOL CÓ TÁC DỤNG TẨY DA CHẾT

KHÔNG HẲN ĐÚNG. Mặc dù khi sử dụng bạn có thể thấy da bong tróc, hay da đỏ ửng lên, nhưng đó không phải là do retinol có tác dụng tẩy da chết. Retinol là một hoạt chất khá là phức tạp, nó có thể ảnh hưởng (tốt) đến gene, và làm tăng lượng collagen. Nghe thần kì nhờ.

Vậy nên, để dưỡng da tốt, bạn không thể bỏ qua bước tẩy da chết đồng thời sử dụng retinol nhé!

3. KHÔNG SỬ DỤNG RETINOL KHI DA ẨM

KHÔNG ĐÚNG. Retinol không hoạt động tốt hơn trên da ẩm hay da đã khô hoàn toàn, hay là gây kích ứng gì khi sử dụng trên da ẩm, chả có cái lý do nào giải thích cho việc đó cả. Retinol hoạt động tốt hay không là do cái dạng vitamin A được sử dụng để chiết xuất nó, rồi còn do khả năng hấp thu và chuyển hoá retinol của da bạn nữa, tóm lại là do gene :D.

4. KHÔNG SỬ DỤNG RETINOL HÀNG NGÀY

KHÔNG ĐÚNG. Một lần nữa, việc sử dụng retinol hàng ngày hay không là tùy thuộc vào da của bạn. Nếu mà thấy sử dụng retinol hàng ngày khiến da bị kích ứng thì giảm bớt số lần sử dụng đi, thế thôi. Còn nếu ngày nào cũng dùng mà không bị sao cả thì chúng ta dùng hàng ngày vô tư.

5. RETINOL DỊU NHẸ HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ KHÔNG KÉM GÌ RETINOL DẠNG HÀM LƯỢNG CAO

SAI. Đây chỉ là một chiêu thức quảng cáo, mình tin là thế. Như kiểu nếu bạn thấy chữ “Sensitive skin” – cho da nhạy cảm, thì thực ra có khi là hàm lượng retinol trong sản phẩm rất chi là thấp.

6. SỬ DỤNG RETINOL SẼ KHÔNG THẤY TÁC DỤNG NGAY LẬP TỨC, PHẢI SAU 4-6 TUẦN MỚI THẤY HIỆU QUẢ.

KHÔNG ĐÚNG. Đừng mừng vội :v, bạn nên buồn thì đúng hơn, thực tế là có khi phải lâu hơn nhiều ấy, với dạng retinol có thể mua được có khi phải cần đến 3 tháng chúng ta mới thấy được kết quả, huhu.

Niệm thần chú: Kiên nhẫn, kiên nhẫn, và kiên nhẫn nhá!

7. NGƯNG SỬ DỤNG RETINOL KHI THẤY DA BỊ KÍCH ỨNG

SAI, NGÀN LẦN SAI. Đấy hẳn là điều quen thuộc bạn được nghe khi sử dụng skincare đúng hông? Nhưng với retinol thì sai ngàn lần luôn. Da kích ứng là một quá trình da được chuyển hoá để thích ứng với retinol, và bạn cần tiếp tục sử dụng để vượt qua cái giai đoạn chuyển hoá đó. Nghe không được vui gì cả nhờ. Niệm thần chú ” Đừng kích ứng, đừng kích ứng” vậy.

Mẹo là bạn có thể sử dụng thưa bớt đi, rồi tăng dần lên. Nhưng đừng có ngưng sử dụng nhé!

8. KHÔNG SỬ DỤNG RETINOL Ở VÙNG MẮT

LẠI SAI, VẠN LẦN SAI. Ngược lại mới chuẩn. Da ở vùng mắt là nhạy cảm nhất, mà cũng bị lão hoá sớm nhất, nên phải chăm nó bằng những phương pháp tốt nhất chớ.

Đừng có bôi vào tròng mắt là được.

À mà nếu có nhỡ tay bôi vào tròng mắt thì cũng đừng hoảng vội nha mọi người. Không gây mù mắt đâu, mắt có thể hơi đỏ một tí nhưng rồi sẽ hết ngay thôi.

Rồi, sau đây là giải đáp một câu hỏi cực quan trọng nữa nè.

9. NHỮNG AI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG RETINOL???

Nếu bạn hỏi những ai nên sử dụng retinol thì câu trả lời rất rõ ràng: Tất cả mọi người, thích thì dùng.

Bạn da dầu, bạn da khô, bạn da nhạy cảm, da gì cũng OK hết. Retinol được coi là một món quà vô giá của tạo hoá dành cho da, và bạn nên dùng từ những năm 20 tuổi luôn nhé. Các cháu tuổi teen bị mụn cũng nên dùng luôn.

Tuy nhiên, có một số cá nhân nhất định được khuyên là không nên sử dụng retinol.

Các ngoại lệ đó là:

 • Bà bầu và mẹ cho con bú: Retinol dạng uống gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, có thể gây dị tật đó. Mà retinol bôi da thì cũng có thể thấm vào máu, da là cơ quan nội tạng lớn nhất trên cơ thể người mà. Thế nên những đối tượng này cần tránh.
 • Những bạn vừa tẩy/xăm lông mày (hay các kiểu lông :v): là bởi tẩy lông sẽ gây kích ứng da, thêm retinol nữa có thể lột da luôn đấy. Tốt nhất là đợi cho đến khi da liền đã nhé.
 • Những bạn có da siêu siêu nhạy cảm: Nghĩa là khi mà bạn thử đi thử lại nhiều lần mà da vẫn cứng đầu không chịu tiếp nhận retinol, thì lúc đấy hẵng bỏ cuộc nhé.

Cần làm gì khi mới bắt đầu sử dụng Retinol?

Retinol cũng như các hoạt chất dưỡng da khác, cần phải làm quen từ từ, không được vội. Lời khuyên cho những bạn mới bắt đầu sử dụng Retinol, liệu trình các bạn có thể theo như sau:

 • 2 tuần đầu, mỗi tuần 1 lần, vào buổi tối
 • 2 tuần tiếp theo tăng lên 2 lần mỗi tuần, vào buổi tối
 • 2 tuần tiếp theo nữa tăng lên 3 lần mỗi tuần, vào buổi tối
 • Sau khi tăng lên 3 lần mỗi tuần, nếu bạn thấy da thích nghi tốt thì có thể bắt đầu sử dụng mỗi tối.

Một số sản phẩm Retinol tốt để bạn tham khảo:

 • Drunk Elephant A-Passioni Retinol Cream: kem dưỡng chứa 1% retinol, cực nổi tiếng của Drunk Elephant, có giá từ 1800k-2300k, khá khó mua ở Việt Nam. • Paula’s Choice Resist 1% retinol booster: Có thể tham khảo giá trên website của hãng tại Việt Nam, giá 1600k, sales lớn của Paula’s choice thường là 20%, lúc sales sẽ còn 1280k.
Nguồn: Nadora Shop
 • La Roche-Posay Redermic R: chứa 0.3% retinol, rất nhẹ, da bạn nào cực nhạy cảm thì có thể làm quen với Retinol bằng sản phẩm này. Giá phổ biến là 1700k, một lựa chọn là mua từ Amazon nếu có thể.
Nguồn: Internet
 • Arture Retinol serum: hàm lượng retinol rất cao, 2.5%, hẳn là cao nhất có thể trên thị trường. Retinol của họ chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên nên tuy rằng tỉ lệ cao nhưng ít gây kích ứng da. Giá từ website chính hãng là $70NZD, tính ra khoảng 1200k chưa kể ship.
Arture Retinol serum là siêu phẩm của Arture, một thương hiệu mới nổi ở New Zealand. Thương hiệu này chỉ có một vài sản phẩm nhất định nhưng tất cả các sản phẩm của họ đều siêu đỉnh. Riêng retinol serum này giá mềm mà quá hiệu quả luôn. Sản phẩm chỉ có thể mua tại một địa điểm duy nhất tại đây!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here